1. Tìm hiểu về quy định nhập cảnh và visa: Trước khi đi du học tại Đức, sinh viên cần tìm hiểu và tuân thủ các quy định nhập cảnh và visa của Đức. Điều này bao gồm việc kiểm tra các yêu cầu visa, thời gian xử lý và cung cấp đầy đủ tài liệu cần thiết. Đảm bảo bạn đã chuẩn bị và nộp đơn visa kịp thời để có thể nhập cảnh và bắt đầu chương trình học tập một cách suôn sẻ.
  2. Đăng ký chương trình học và thời hạn nộp hồ sơ: Để du học nghề tại Đức, sinh viên cần đăng ký vào chương trình học phù hợp và nộp hồ sơ đầy đủ và đúng thời hạn. Các trường đại học và trường nghề thường có các thời hạn nộp hồ sơ cụ thể, do đó, quan tâm và tuân thủ các hạn chế này để không bỏ lỡ cơ hội du học.
  3. Tìm hiểu về chi phí và nguồn tài chính: Du học nghề tại Đức đòi hỏi chi phí cho học phí, sinh hoạt, chỗ ở và các chi phí khác. Trước khi đi, sinh viên cần đánh giá chi phí và lên kế hoạch tài chính cho phù hợp. Hãy tìm hiểu về các nguồn hỗ trợ tài chính như học bổng, công việc bán thời gian và các chính sách hỗ trợ tài chính từ trường học hoặc chính phủ Đức.
  4. Học tiếng Đức: Mặc dù một số chương trình nghề tại Đức được giảng dạy bằng tiếng Anh, việc có kiến thức cơ bản về tiếng Đức là rất hữu ích trong việc học tập, giao tiếp và tìm kiếm việc làm. Đầu tư thời gian và nỗ lực để nâng cao kỹ năng ngôn ngữ tiếng Đức trước khi du học sẽ giúp bạn thích ứng tốt hơn với môi trường học tập và xã hội tại Đức.
  5. Tìm hiểu văn hóa và quy định địa phương: Trước khi du học nghề tại Đức, hãy tìm hiểu về văn hóa và quy định địa phương để hiểu và tôn trọng các phong tục tập quán và quy định của đất nước này. Đức có những giá trị và quy tắc xã hội riêng, và việc hiểu và tuân thủ những quy định này sẽ giúp bạn thích nghi tốt hơn và tạo mối quan hệ tốt với cộng đồng địa phương.
  6. Tìm kiếm chỗ ở và đăng ký địa chỉ: Trước khi du học, hãy tìm hiểu về các lựa chọn chỗ ở và thủ tục đăng ký địa chỉ tại Đức. Có thể bạn sẽ cần tìm phòng trọ, căn hộ hoặc ký hợp đồng thuê nhà. Đồng thời, sau khi đến Đức, bạn cần đăng ký địa chỉ tạm trú tại cơ quan chính quyền địa phương trong thời gian quy định.
  7. Bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe: Đảm bảo rằng bạn có bảo hiểm y tế phù hợp khi du học tại Đức. Đức có một hệ thống bảo hiểm y tế phát triển và bắt buộc, do đó, hãy tìm hiểu về quy định và đăng ký bảo hiểm y tế tại Đức. Nếu bạn không thể tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế công, hãy xem xét mua bảo hiểm y tế riêng.
  8. Thời gian và quản lý công việc: Du học nghề tại Đức yêu cầu bạn có khả năng quản lý thời gian và công việc hiệu quả. Đảm bảo bạn có lịch học và làm việc rõ ràng, và dành thời gian đủ để học tập, làm bài tập và tham gia vào các hoạt động khác. Hãy tạo ra một kế hoạch hàng ngày hoặc tuần để đảm bảo bạn có thể cân nhắc công việc học tập và sinh hoạt cá nhân một cách cân đối.
  9. Tận hưởng trải nghiệm và kết bạn: Du học nghề tại Đức không chỉ là việc học tập mà còn là trải nghiệm đáng nhớ và cơ hội kết bạn